Shingle Roof,Asphalt Shingle Roof,Roof Slope,Shingle Roof Price,Shingle Tiles,Roofing Asphalt

ระยะห่างระหว่างหลังคา กับ ความชันของหลังคา

แม้ว่าคำว่า "ระยะห่างระหว่างหลังคา" และ "ความชันของหลังคา" มักจะใช้แทนกันได้ แต่ก็มีความหมายต่างกัน ระยะห่างของหลังคาถูกกล่าวถึงมากขึ้นในการก่อสร้างบ้าน  ในขณะที่ความลาดชันของหลังคามีความเกี่ยวข้องกับการมุงหลังคาบ้านของคุณ

 

พิทช์ ( Pitch )

พิทช์คือความลาดเอียงของหลังคาที่แสดงเป็นเศษส่วนที่ได้มาจากการหารของการเพิ่มขึ้นตามระยะห่างของแผ่นผนังด้านบนของแผ่นหนึ่งไปยังแผ่นผนังด้านบนอีกแผ่นหนึ่ง ซึ่งทอดยาวไปตามความยาวของหลังคา  ระยะห่างสามารถแสดงเป็นเศษส่วนได้ ตัวอย่างเช่น หากหลังคามีความสูง 12 ฟุตและระยะ 24 ฟุต ระยะห่างของสนามคือ "12 ถึง 24" ระยะห่างสามารถแสดงเป็นเศษส่วนได้ 1/2

 

ประเภทของระยะห่างของหลังคาที่เป็นประโยชน์ได้เเก่ :

 

หลังคาแหลมต่ำ: ระยะห่างของหลังคาด้านล่าง 4/12 เรียกว่าหลังคาเเหลมต่ำ พวกมันสามารถสร้างได้ง่ายในราคาต่ำ แต่หลังคาประเภทนี้ต้องการวัสดุที่มีคุณภาพและการบำรุงรักษาเป็นครั้งคราว

 

หลังคาแหลมขนาดกลาง: เป็นระยะห่างของหลังคาที่สามารถพบได้บ่อยที่สุดเเละเป็นประเภทหลังคาเเบบลาดชันทั่วไป โดยมีระยะห่างระหว่าง 4/12 ถึง 9/12 หากคุณต้องการสร้างอาคารที่อยู่อาศัยคุณควรเลือกหลังคาประเภทนี้ วัสดุที่ใช้ที่เหมาะสมที่สุดของหลังคาประเภทนี้คือเเอสฟัลต์หรือกระเบื้องยาง

 

ความลาดชันของหลังคา: ระยะลาดชันของหลังคาเกินระดับ 9/12 จะเรียกว่าเป็นหลังคาแหลมชัน หลังคาประเภทนี้มี ประสิทธิภาพสามารถใช้งานเป็นได้เวลาหลายปี  แต่พวกเขาอาจต้องเสริมอุปกรณ์ความปลอดภัยเพื่อให้วัสดุและหลังคาปลอดภัยจากการเลื่อนออก ทั้งยังหลังคาประเภทนี้มีประโยชน์ในพื้นที่เขตร้อน หรือที่มีหิมะตกหนักและมีฝนตก

 

ความลาดชัน

ความลาดชันเป็นความลาดเอียงของหลังคาที่แสดงเป็นอัตราส่วนของแนวดิ่งที่เพิ่มขึ้นจากแนวนอน ระยะทางคือความยาวจากด้านนอกของแผ่นผนังด้านบนหนึ่งถึงจุดที่อยู่ด้านล่างตรงกลางของหลังคา ความชันจะแสดงเป็นอัตราส่วนและเป็นนิ้วต่อฟุต หากความชันของหลังคามีขนาด 6 นิ้วสำหรับระยะทุก ๆ 12 นิ้ว ความลาดชันของหลังคาจะเป็น "6 in 12" มันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเจ้าของบ้านที่จะรู้ว่าผลกระทบระหว่างหลังคาลาดชันต่ำและหลังคาลาดชัน

 

ความชันต่ำ: สำหรับหลังคาที่มีความลาดชันต่ำ (อะไรก็ตามภายใต้4:12) วัสดุและเทคนิคการออกแบบที่เฉพาะเจาะจงเเละจำเป็นต้องมีความปลอดภัยอย่างสมบูรณ์แบบจากการรั่วไหลเนื่องจากต้องใช้เวลานานกว่าที่ฝนจะตกลงมาจากหลังคาประเภทนี้  ควรใช้หลังคาแอสฟัลต์กรวดเพื่อระบายน้ำบนทางลาดหลังคา 2:12 หรือมากกว่าซึ่งไม่ได้มีวัตถุประสงค์ในการใช้เพื่อเป็นเกราะกันน้ำ

 

ความลาดชัน: ในขณะที่ต้นทุนการก่อสร้างหลังคาลาดชันมีราคาแพงกว่า แต่อายุการใช้งานยาวนานกว่าหลังคาลาดชันต่ำ ซึ่งยังมีโอกาสลดลงของความเสียหายจากน้ำและการรั่วไหลในเทคนิคการมุงหลังคาที่สูงชัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความชันเหนือ 9:12 พร้อมตัวยึดเพิ่มเติม

 

เมื่อทราบระยะห่างหรือความลาดชันของหลังคาของคุณ คุณสามารถเลือกประเภทของผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมและวิธีที่ดีที่สุดในการปรับใช้กับบ้านของคุณ

 

Sources

https://myrooff.com/standart-roof-pitch

 

https://www.nachi.org/roof-slope-pitch.htm

 

http://www.everybodyneedsaroof.com/roof-system-types

 

16-roofjp_com-MTTA 

 

 

 

 

Menu