บทความ

ชั้นโครงสร้างของระบบหลังคาและปัจจัยที่ส่งผลต่ออายุขัยของหลังคา​

ระบบหลังคาที่ดีนั้น จะต้องมีการวางโครงสร้างและผ่านการออกแบบที่ดีมาตั้งแต่เริ่มต้น โดยพื้นฐานนั้น ถึงแม้เราจะทราบกันอยู่แล้วว่า ระบบหลังคามีการรับประกันเป็นเวลา 20 ปี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เมื่อผ่านไปถึงปีที่ 21 หลังคาของเราจะพังลงมาในทันที และเช่นเดียวกัน บางโรงงานหรือบางบริษัทที่มีการรับประกันหลังคาตลอดอายุการใช้งาน ก็ไม่ได้หมายความถึง จะทำให้หลังคานั้นไม่มีปัญหาใดๆ ไปจนหมดระยะเวลาการการันตีดังกล่าว

• คุณทราบหรือไม่ว่าเมื่อไหร่ที่ต้องมีการเปลี่ยนหลังคา

• คุณทราบหรือไม่ว่าหลังคาของคุณยังเหลืออายุการใช้งานอีกเท่าใด

• ประเภทของหลังคามีผลต่ออายุการใช้งานหรือไม่

• คุณภาพของวัสดุปูหลังคามีผลต่ออายุการใช้งานมากน้อยเพียงใด

• ขั้นตอนการติดตั้งส่งผลถึงอายุการใช้งานขนาดไหน

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจสักนิดว่า หลังคาชิงเกิ้ลรูฟ หรือหลังคายางมะตอย แบบ 3 แผ่นที่แสนจะเรียบง่าย ในการติดตั้งก็สามารถการันตีเป็นเวลา 20 ถึง 25 ปีได้ และหาก ผู้รับทำโครงหลังคา ดังกล่าว มีการติดตั้งที่ดีและเหมาะสม ก็อาจจะเพิ่มระยะเวลาการันตีได้กว่า 50 ปี เช่นเดียวกันกับหลังคาชนวนหรือหลังคากระเบื้อง หรือหลังคาชนิดพิเศษ ที่อาจไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปหลายสิบปีเลยทีเดียว

ระบบหลังคาแต่ละชนิดที่ช่วยเพิ่มอายุขัยของตัวหลังคาได้

Decking: เด็กกิ้งแบบปิดและเสริมโครงสร้างหลังคา จะช่วยเป็นพื้นและช่วยยึดตะปูให้ ชิงเกิ้ลรูฟ ซึ่งปกติเด็กกิ้งมักจะทำมากจากไม้อัดหนาครึ่งนิ้ว

Roof Edge: หรือเรียกอีกชื่อหนี่งว่า ฟาสเซีย (fascia) หมายถึง ไม้ที่วางในแนวเดียวกับมุมหลังคาหรือทับเชิงชาย

Saddle: เป็นโครงสร้างที่อยู่ด้านหลังส่วนที่สูงกว่าของปล่องไฟเพื่อลำเลียงน้ำฝน ไม่ให้ตกลงสู่ตัวปล่อง  

Underlay Membrane: ทำจากสักหลาดผสมด้วยยางมะตอยหรือผ้าสังเคราะห์ ทำหน้าที่ช่วยปกป้องชิงเกิ้ลรูฟ จากความชื้น ยาง หรือคราบน้ำที่อาจจะมีการรั่วซึม ซึ่งอุปกรณ์นี้สามารถเพิ่มอายุขัยของหลังคาไปได้หลายปี

Eaves Membrane: จะรองอยู่ใต้แผ่น ชิงเกิ้ลรูฟ บางแผ่นหรือทุกแผ่น วัตถุประสงค์เพื่อป้องกันน้ำที่ซึมผ่านจากน้ำแข็งที่เกาะและละลายในหน้าหนาว

Drip Edge: ช่วยลดความเสี่ยงของน้ำซึมผ่านโดยการคลุมไว้ที่มุมหลังคา

Flashing: เป็นส่วนที่ยืดหยุ่นหรือเปราะของเหล็กชุดสังกะสี อะลูมิเนียม หรือพลาสติก ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำที่ไหลใกล้กับรอยเปิดของหลังคาซึมผ่านหลังคาลงมาได้

Lifetime Shingles: ระบบหลังคา ซิงเกิ้ลรูฟ แบบลามิเนต เป็นการด้วยการผสมผสานระหว่างความสวยงาม ความทนทาน และน้ำหนักที่เบามาก นี่คือวัสดุที่มีประสิทธิภาพที่ดีที่สุดที่เทคโนโลยีปัจจุบันสามารถพัฒนาขึ้นมาได้ สามารถกันไฟและกันลมได้ดี ระบบหลังคาที่ใช้ชิงเกิ้ลลามิเนต จะมีความสวยงาม ทนทาน สามารถรับประกันได้ตั้งแต่ 30 ปีไปจนถึงตลอดชีวิต หากได้รับการติดตั้งอย่างถูกวิธี  

Ridge Cap Shingles: วัสดุป้องกันการรั่วซึมของ hips และ ridges และเป็นตัวเลือกที่ดูดีและคุณภาพสูงกว่าการใช้แผ่นชิงเกิ้ลตัดเป็น ridge cap

Ventilation: ห้องใต้หลังคาที่มีการระบายอากาศที่ดีสามารถเพิ่มอายุขัยให้กับหลังคาได้หลายปี ซึ่งโดยปกติแล้วหลังคาระบายอากาศ จะช่วยปกป้องความเสียหายที่เกิดจากน้ำแข็งในหน้าหนาว นอกจากนี้ การระบายอากาศที่ดียังช่วยให้ห้องใต้หลังคาไม่ร้อนและอับชื้นจนเกินไป ซึ่งความร้อนและอับชื้นนี้เป็นปัจจัยที่จะเร่งให้ วัสดุหลังคาเกิดการผุกร่อนจากภายใน ผลิตภัณฑ์ เช่น ridge vents และ eave vents เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีราคาไม่สูงนัก ซึ่งโดยปกติเรามักจะมองไม่ค่อยเห็นสิ่งเหล่านี้ด้วยตาเปล่าเพราะส่วนใหญ่จะอยู่ภายในโครงสร้าง ทว่าสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญต่อการระบายอากาศอย่างเหมาะสม นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกของการระบายอากาศเพิ่มเติมเช่น power vents ก็มีความจำเป็นขึ้นอยู่กับขนาด ความชันและโครงสร้างของหลังคา

การเลือกวัสดุ  หลังคาชิงเกิ้ลรูฟ ที่ดี รวมไปถึงผู้รับเหมา ทำโครงหลังคาที่ไว้วางใจได้ จะช่วยยืดอายุการใช้งานของอาคารบ้านเรือนของท่านให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ที่ JP Premium House เราเป็นผู้นำเข้าหลังคาชิงเกิ้ลรูฟ หลังคายางมะตอย จากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐานจากทั่วโลก และ รับทำโครงหลังคา ขายหลังคาซิงเกิ้ลรูฟ   ขายไม้อัดosb ด้วยวัสดุคุณภาพ จึงทำให้คุณมั่นใจได้ว่า ระบบหลังคาของบ้านและอาคารของคุณ จะอยู่คงทนตลอดอายุการใช้งานอย่างแน่นอน  

แหล่งที่มา :
https://longroofing.com/blog/roof-replacement
https://mycoastalwindows.com/what-is-a-roofing-system
https://www.caaquebec.com/en/at-home/guides/reshingling-your-roof/identifying-the-parts-of-the-roof-and-understanding-their-functions

17-roofjp_com-HMKK (kek)

รับผลิตหลังคา ชิงเกิ้ลรูฟ, สโลปหลังคา / สนใจสอบถามเพิ่มเติม
Inbox : https://www.facebook.com/JPROOFTH/
Line@ : @jproof
Website : https://www.roofjp.com
Tel : 0828888166

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

บริษัท เจพี พรีเมี่ยมเฮ้าส์ จำกัด | รับติดตั้งหลังคาชิงเกิ้ลรูฟ (หลังคายางมะตอย)

บริษัท เจพี พรีเมี่ยมเฮ้าส์ จำกัด

นำเข้าและจัดจำหน่ายหลังคาชิงเกิ้ลรูฟ หลังคาโลสโล๊ป องศาต่ำ จากประเทศอเมริกา ยุโรป และประเทศที่ผลิต ได้มาตรฐานทั่วโลก บริการเป็นกันเองรวดเร็ว ยินดี ให้คำปรึกษาก่อนตัดสินใจเลือกใช้

ติดต่อเรา
• FAX : 02 101 3292
• EMAIL : [email protected]

Copyright © 2024 JP Premium House Co.,Ltd.​