บทความ

6 แผ่นมุงหลังคาทรงสูงยอดนิยม

ความลาดชันของหลังคามีความสำคัญอย่างมากและถือเป็นปัจจัยหลักในการออกแบบหลังคาบ้าน โดยทั่วไปแล้วประเภทของหลังคาและผลิตภัณฑ์มุงหลังคามักแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักคือหลังคาทรงสูงและหลังคาลาดต่ำ หลังคาทรงสูงมักเรียกว่า "หลังคาสำหรับที่พักอาศัย" เนื่องจากบ้านเดี่ยวส่วนใหญ่ มักมุงด้วยหลังคาทรงสูงทั้งนั้น ในทางกลับกันหลังคาลาดต่ำมักถูกเรียกว่า "หลังคาสำหรับอาคารพาณิชย์" เนื่องจากส่วนใหญ่อาคารพาณิชย์ มักมีการออกแบบหลังคาให้แบน

หลังคาทรงสูงถูกจัดประเภทโดยจากการใช้แผ่นมุงหลังคาเพื่อป้องกันน้ำขัง ด้วยพื้นผิวที่เอียงทำมุมมากกว่า 14 องศา ทำให้น้ำที่ร่วงหล่นลงมา ไหลตกลงไปจากพื้นผิวหลังคาได้ และช่วยให้อาคารยังคงดูสวยงามเหมือนเดิมทุกประการ

6 แผ่นมุงหลังคาทรงสูงยอดนิยม

1. แผ่นมุงหลังคาแบบยางมะตอย          
แผ่นมุงหลังคาแบบยางมะตอยยอดนิยมที่สุด คือขนาด 12x36 นิ้ว ที่รวมกันเป็นแผ่น 3-4 แผ่น ซึ่งแต่ละแผ่นสามารถแยกออกจากกันเป็นชิ้นเดียวได้ แต่ก็ยังสามารถรวมกันเป็นแผ่นเดียวได้ หรือวางซ้อนทับกันได้มากกว่า 2 แผ่น โดยแบบที่มีการรวมแผ่นซ้อนกันนั้น จะเรียกว่าแผ่นเคลือบแบบหลายชั้น หรือแผ่นเคลือบสำหรับอาคารพักอาศัย

2. กระเบื้องดินเผาหรือคอนกรีต          
กระเบื้องมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ขึ้นกับการตกแต่ง,สีสันและพื้นผิวที่มีผลต่อการนำมาใช้ กระเบื้องมุงหลังคามี 2 แบบหลักๆ คือ แบบดินเผาและคอนกรีต

กระเบื้องดินเผา : ผลิตโดยการอบดินและปั้น ความหนาแน่นของกระเบื้องจะถูกกำหนดโดยระยะเวลาและอุณหภูมิที่ดินเหนียวถูกอบ

กระเบื้องคอนกรีต : ทำจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์,ทรายและน้ำกระเบื้องคอนกรีตจะถูกผสมและรีดภายใต้แรงดันสูงเข้าสู่แม่พิมพ์

3. แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์          
จากชื่อของมัน บ่งบอกว่าแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ ทำมาจากซีเมนต์และเส้นใยเสริมแรง ซึ่งนิยมนำมาใช้ทดแทนแผ่นไม้หรือกระดาน และนำมาประยุกต์ใช้ในหลังคาทรงสูง โดยมันจะถูกออกแบบให้เหมือนไม้ธรรมชาติ และนำไปใช้ในการตกแต่งอาคารที่ต้องใช้ไม้เป็นส่วนประกอบของหลังคา

4. แผ่นโลหะและส่วนประกอบอื่นๆ          
ระบบหลังคาโลหะมีอยู่ 2 ประเภท ได้แก่ เชิงสถาปัตยกรรมและเชิงโครงสร้าง โลหะเชิงสถาปัตยกรรม จะมีคุณสมบัติในการลดการเกาะของน้ำทำให้เหมาะสำหรับนำมามุงหลังคาทรงสูง สำหรับระบบหลังคานี้ต้องใช้แผ่นหลังคาหรือพื้นระเบียงแบบแข็งเพื่อติดตั้งแผ่นโลหะ

5. แผ่นหินชนวน          
แผ่นหินชนวน เป็นวัสดุที่มีความหนาแน่นและคงทน ที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ ซึ่งเป็นวัสดุที่ไม่ดูดซับความชื้น พื้นผิวของหินชนวน จะถูกกำหนดโดยสภาพจากการจุดระเบิด บางชิ้นจะมีผิวเรียบ ในขณะที่บางชิ้นมีผิวหยาบและไม่สม่ำเสมอ สีและระดับความเข้มของสีที่เปลี่ยนไปหลังจากสัมผัสกับสภาพอากาศจะแตกต่างกันตามคุณภาพหินที่ใช้

6. แผ่นไม้ และไม้ฝา          
แผ่นไม้และไม้ฝามุงหลังคา นิยมทำจากไม้ซีดาร์สีแดงตะวันตก, ไม้ไซปรัส, ไม้สน และไม้แดง          


สิ่งสำคัญในการเลือก คือการปรึกษากับผู้รับเหมา ที่จะทำหน้าที่มุงหลังคาให้กับอาคารของคุณ ซึ่งเรื่องเหล่านั้น จะเกี่ยวกับระบบหลังคาทรงสูง เพื่อให้อาคารของคุณและสิ่งแวดล้อมโดยรอบ ออกมาดูดีมากที่สุด

แหล่งที่มา :
http://www.exteriorproinc.com/blog/6-steep-slope-roofing-material-options
https://www.certainteed.com/residential-roofing-commercial-roofing/how-slope-your-roof-determines-your-roofing-material-options

รับผลิตหลังคา ชิงเกิ้ลรูฟ, สโลปหลังคา / สนใจสอบถามเพิ่มเติม
Inbox : https://www.facebook.com/JPROOFTH/
Line@ : @jproof
Website : https://www.roofjp.com
Tel : 0828888166

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

บริษัท เจพี พรีเมี่ยมเฮ้าส์ จำกัด | รับติดตั้งหลังคาชิงเกิ้ลรูฟ (หลังคายางมะตอย)

บริษัท เจพี พรีเมี่ยมเฮ้าส์ จำกัด

นำเข้าและจัดจำหน่ายหลังคาชิงเกิ้ลรูฟ หลังคาโลสโล๊ป องศาต่ำ จากประเทศอเมริกา ยุโรป และประเทศที่ผลิต ได้มาตรฐานทั่วโลก บริการเป็นกันเองรวดเร็ว ยินดี ให้คำปรึกษาก่อนตัดสินใจเลือกใช้

ติดต่อเรา
• FAX : 02 101 3292
• EMAIL : [email protected]

Copyright © 2024 JP Premium House Co.,Ltd.​